Muốn được nuôi con, cần phải chứng minh có đủ điều kiện

14h43 | 21/12/2017   43
Hỏi: Vợ chồng tôi ly thân gần 1 năm nay và con gái tôi (5 tuổi) hiện đang ở với gia đình chồng. Giờ tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi con nhưng chồng tôi ra điều kiện phải để cháu ở với bố. Tôi thật sự không đành lòng vì chồng tôi ham chơi và không có công việc, thu nhập ổn định. Trong khi đó, tôi thì hoàn toàn có điều kiện để nuôi dưỡng và chăm sóc con tốt. Xin luật sư tư vấn để tôi đạt được nguyện vọng? Trần Thị Phương Nhung (Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và cộng sự; Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)
Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và cộng sự; Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: 

Đối với trường hợp của chị, theo quy định của Điều 81 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Khi giải quyết ly hôn, Tòa án luôn tôn trọng thỏa thuận của hai bên. Nếu hai bên thỏa thuận rõ ràng và chấp thuận với nhau về mọi vấn đề liên quan thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Hiện con chị được 5 tuổi, nếu chị muốn nuôi con chị phải chứng minh mình có điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn chồng chị. Tuy nhiên, chị cũng cần lưu ý là sau khi ly hôn và một trong hai bên được quyền nuôi con thì người còn lại vẫn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con, theo quy định tại Điều 84 - Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Cụ thể, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ là: cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng sẽ phải xem xét tới nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên. Và trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, chị cần phải chứng minh được mình có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cháu và phải gửi đơn đến Tòa án quận, huyện, nơi vợ chồng chị sinh sống trước khi ly thân đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn. 

Tham khảo thêm: 
Luật sư Đặng Văn SơnĐoàn luật sư Tp. Hà Nội
0964 713 208 0904 975 368 Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
Tổng quan
Đoàn luật sư Đoàn luật sư: Tp. Hà Nội
Trình độ: Cử nhân Luật
LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG & VỤ VIỆC, VỤ ÁN THAM GIA
Lĩnh vực tố tụng tham gia: Hình sự, Dân sự - Hôn nhân gia đình - Đất đai - Thừa kế, Kinh doanh thương mại, Lao động

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô
Trend Micro | Avast | hacker | Facebook | Telegram Open Network | Ethereum | Telegram coin | VietinBank tuyển thực tập sinh | viêm gan vi rút B | bệnh bạch hầu | bệnh ho gà | hdbank tuyển dụng 2018